Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

ชุดเฉพาะกิจของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตรลงพื้นที่ตรวจสอบความเดือดร้อนจากแก็งค์ทวงหนี้เงินกู้นอกระบบ

 

          ด้วยเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2560 นางสรันยาฯ ราษฎรหมู่ที่ 2 ตำบลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร และนางพีรดาฯ ราษฎรหมู่ที่ 6 ตำบลวังศาล อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากแก็งค์ทวงหนี้เงินกู้นอกระบบ เนื่องจากมีพฤติกรรมข่มขู่ คุกคาม ใช้วาจาหยาบคายในการทวงถามหนี้ และปล่อยเงินกู้โดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด หากไม่มีเงินมาชำระหนี้รายวันตามที่กำหนดก็จะดุด่าด้วยวาจาหยาบคาย และจะบังคับให้หาเงินมาเพื่อชำระหนี้รายวัน ซึ่งภายหลังได้รับคำร้องจึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

          วันนี้ (16 ธันวาคม 2560) เวลา 08.30 น. ภายใต้การอำนวยการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร, นางณิทฐา แสวงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ,พล.ต.วิทยา วรรคาวิสันต์ ผบ.กกล.รส.จว.พจ. , พล.ต.ต.ธวัชชัย มวญนรา ผบก.ภ.จว.พจ., พ.อ.วีรวัฒน์ วิวัฒน์วานิช รอง ผอ.รมน.จว.พจ., พ.อ.ศุภฤกษ์ สถาพรผล รอง ผบ.กกล.รส.จว.พจ. ,นายทองทศ อินทุมาร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดพิจิตร ,พ.ต.อ.พายัพ ค้าขาย ผกก.สภ.ทับคล้อ ,นายสิริบูรณ ชูตระกูร ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร ,พ.ต.ท.ศราวุธ เป้าเพชร รอง ผกก.สส.ภ.จว.พิจิตร

         ชุดเฉพาะกิจของศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ประกอบด้วย

         ชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร นำโดย พ.ต.ท.กฤติกร ปานผล  รอง ผกก.ป.สภ.บึงนาราง ภ.จว.พิจิตร/รอง หน.ชุดเฉพาะกิจฯ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตรฺ และนายสืบสกุล สุเตนัน นิติกร เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจฯ ปฏิบัติงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร

         เจ้าหน้าที่ทหาร นำโดย ส.ท.ภาณุพงศ์ เขียวต่าย เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จว.พจ. ลูกชุด ในฐานะเจ้าพนักงานป้องกันและปราบปราม และผู้ช่วยเจ้าพนักงานป้องกันและปราบปราม ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ ที่ 13/2559 ลงวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2559 เรื่อง การป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดบางประการที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ

         เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.พิจิตร นำโดย ร.ต.ต.สุพันธ์ อินต๊ะเสน รอง สว.(ป) ,ด.ต.พงษ์ศักดิ์ ไชยศิริ ผบ.หมู่ ,ส.ต.ต.ธงชัย ประสิทธิ์เขตกิจ ผบ.หมู่

         สภ.ทับคล้อ นำโดย พ.ต.ท.ปรีชา สนิทม่วง รองผกก.สส., พ.ต.ท.วิทยา ทมิฬชัย สว.สส , ร.ต.อ.ชวนันท์ ศิลา รอง สว.สส. ,ด.ต .อรุณ พรมมา ผม.หมู่ สส.

         เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำโดย นายภิเษก นาคสวัสดิ์ จ่ากองร้อย กองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดพิจิตร ,มญ.มีชัย อัดโดด ,ม.ญ.เทอดไทย คล้ายพร้อม ,สมาชิก อ.ส.วัชรภูมิ ไชยปถัมต์ ,สมาชิก อ.ส.โยริน ปิ่นทอง สมาชิกอาสารักษาดินแดน กองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดพิจิตร

         ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องร้องเรียนดังกล่าวพบว่า เวลาประมาณ 10.20 น. ขณะซุ่มดูได้มีแก็งค์ทวงหนี้นอกระบบเข้ามาเก็บเงินจากลูกหนี้จริง จำนวน 2 ราย บริเวณ ถนนภายในหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้เข้าแสดงตัวเพื่อทำการตรวจสอบและตรวจค้น ซึ่งภายหลังจากการตรวจสอบและตรวจค้นพบว่า ผู้กระทำความผิดได้กระทำผิดตามกฎหมายจริง และพบของกลางที่ได้มาจากการกระทำความผิดอยู่ในความครอบครองของผู้กระทำความผิด โดยเป็นเงินสด จำนวน 52,780 บาท โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง รถยนต์เก๋ง จำนวน 1 คัน และของกลางอื่นๆ รวม 15 รายการโดยกล่าวหาว่า ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางการให้กู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ จึงได้ทำการจับกุมและควบคุมตัวผู้กระทำความผิด พร้อมด้วยของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทับคล้อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป