Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel

เชิญเที่ยวงานนมัสการหลวงพ่อเพชรและสมโภชเมืองพิจิตร ครั้งที่ 12 ประจำปี พ.ศ. 2562

     หลวงพ่อเพชร  พระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐ์สถานไว้อยู่ภายในอุโบสถวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร  ถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปคู่เมืองพิจิตรมายาวนาน กว่า 882 ปี   ในสมัยเชียงแสนรุ่นแรก (สิงห์หนึ่ง)  ประมาณปีพุทธศักราช 1660 ถึง 1880 หล่อด้วยโลหะสำริด ปางมาวิชัย ขัดสมาธิเพชร ชายสังฆาฏิสั้นเหนือพระอุระ ขนาดหน้าตักกว้าง 2 ศอก 1 คืบ 6 นิ้ว สูง 3 ศอก 3 นิ้ว ประทับนั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงายรอบรับ หลวงพ่อเพชรยังเป็นพระพุทธรูปที่ทรงอานุภาพอันศักดิ์สิทธิ์ด้วยกิตติศัพท์นานับประการ เมื่อใครได้มาเยือนเมืองพิจิตรจะต้องไปนมัสการหลวงพ่อเพชร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ที่ว่าหลวงพ่อเพชรทรงอานุภาพอันศักดิ์สิทธิ์นั้น เนื่องจากมีประชาชนที่นับถือเป็นจำนวนมาก เมื่อใครมีเรื่องเดือดร้อน อาทิ ของหายหรือมีความทุกข์ ก็จะมาบนบานศาลกล่าวขออำนาจหลวงพ่อเพชรให้ช่วยปกปักรักษา หรือปัดเป่าความทุกข์ให้หมดไปด้วยเดชะบารมีขององค์หลวงพ่อเพชร นับได้ว่า “เป็นศูนย์รวมใจของชาวพิจิตร”

     จังหวัดพิจิตรในอดีตเป็นที่ค้างแรมของกองทัพกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อกองทัพได้ปราบ     ขบถจอมทอง จนได้รับชัยชนะพร้อมกันนั้น จึงได้อัญเชิญ หลวงพ่อเพชร จาก จอมทองเชียงใหม่ มาเป็นเครื่องบรรณาการ  มอบให้แก่เมืองพิจิตร นำความชื่นชมโสมนัสมาสู่ชาวเมืองพิจิตร และกลายเป็นเมืองแห่งความสงบสุข ร่มเย็นตลอดมา ในปีนี้คณะกรรมการการจัดงานได้กำหนดจัดงาน “นมัสการหลวงพ่อเพชรและสมโภชเมืองพิจิตร”ประจำปี 2562 ครั้งที่ 12 ในระหว่างวันจันทร์ที่ 21 มกราคม ถึง วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2562 (11 วัน 11 คืน ) มีพิธีบวงสรวงบูชาหลวงพ่อเพชร

    พระมหาเถราจารย์ อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง เทพเทวารักษาเมืองพิจิตร และพิธีอธิษฐานจิตเสี่ยงทายดวงเมืองพิจิตร ในช่วงบ่ายมีขบวนรถบุปผาชาติจากทุกอำเภอ อัญเชิญพานบัวพุธบูชา เพื่อประกอบพิธีถวายพานบัวพุทธบูชาแด่องค์หลวงพ่อเพชร

    ขอเชิญทุกท่านร่วมงานนมัสการหลวงพ่อเพชรและสมโภชเมืองพิจิตร เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต ตลอดทุกวันของการจัดงาน จะเปิดลานบุญให้พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญตามรายการต่าง ๆ เช่น บูชาไข่มงคล ทำบุญผ้าป่าสามัคคี ถวายสังฆทาน ไตรจีวร

    ภายในงานมีกิจกรรมไฮไลท์ที่น่าสนใจ วันที่ 21 ภาคเช้า มีพิธีบวงสรวงบูชาเดชเดชานุภาพแห่งองค์หลวงพ่อเพชรและการเจริญพระพุทธมนต์เปิดงานที่พระอุโบสถหลวงพ่อเพชร ภาคบ่าย เวลาประมาณ 14.00 น. ชมริ้วขบวนรถบุปผชาติจาก 15 ขบวน 12 อำเภอ วันที่ 22,25,28 และวันที่ 31 มกราคม 2562 ชมความยิ่งใหญ่อลังการของประเพณีไหลเรือไฟ และ  พิธีประทีปนาวาบูชาหลวงพ่อเพชร  รวมทั้ง การแสดงนิทรรศการ ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ลิเก นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงบนเวทีกลางน้ำ ตลาดย้อนตำนานที่มีความเก๋ไก๋ไม่แพ้ที่ใด ของกินเลิศรสให้ได้ลิ้มลอง ตลอดจนการจำหน่ายสินค้า OTOP ของดีจังหวัดพิจิตร และการออกร้านของสินค้านานาชนิดๆ และสนุกไปกับคอนเสิร์ต โดยศิลปิน ดารานักร้องระดับแนวหน้าของเมืองไทย 21 ม.ค. อนันต์ ไมค์ทองคำ,23 ม.ค. มอคค่า การ์เดน, 24 ม.ค. เสรี รุ่งสว่าง, 26 ม.ค. พิมดา ชูวับ, 27 ม.ค. เดินแบบผ้าไหมไทย และวงล่องลอย,   29 ม.ค. ตั๊กแตน ชลดา,30 ม.ค. ลิเกรวมดาวพิจิตร ที่จะมามอบความสนุกสนานให้ชาวจังหวัดพิจิตรและจังหวัดใกล้เคียงได้มาสนุกสนาน อิ่มบุญ ไปพร้อมๆ กันตลอดงาน

ขอขอบคุณบทความ

ททท.สำนักงานนครสวรรค์ โทร.0 5622 1811-2 โทรสาร 0 5622 1810

E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ., www.tourismnakhonsawan.org